Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Năm, kết thúc ba ngày tăng trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng từ đồng đô la mạnh, trong khi sự không chắc chắn về trần nợ của Hoa Kỳ vẫn tồn tại khi thời hạn tháng 6 để đạt được thỏa thuận ngày càng gần hơn.

Giá dầu thô cũng chứng kiến một số động thái chốt lời sau khi tăng lên mức cao nhất trong ba tuần trong phiên trước đó. Đà phục hồi phần lớn được thúc đẩy bởi kỳ vọng nguồn cung của Hoa Kỳ sẽ thắt chặt hơn khi mùa du lịch hè đang đến gần.

Một cảnh báo từ bộ trưởng năng lượng Ả Rập Saudi về việc bán khống dầu cũng thúc đẩy giá tăng.

Nhưng điều này đã bị phản đối bởi những lo ngại ngày càng tăng về khả năng vỡ nợ của Hoa Kỳ, khi các nhà lập pháp cho thấy có rất ít tiến triển trong việc đạt được thỏa thuận nâng trần nợ. Một vụ vỡ nợ của Hoa Kỳ dự kiến sẽ đẩy nước này vào suy thoái và gây ra những hậu quả sâu rộng đối với nền kinh tế toàn cầu, với việc Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đặt ra hạn chót là ngày 1 tháng 6 cho việc vỡ nợ.

Dầu Brent kỳ hạn giảm 0,2% xuống 78,16 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI kỳ hạn giảm 0,4% xuống 74,06 USD/thùng lúc 21:30 ET (01:30 GMT). Cả hai hợp đồng đều tăng gần 2% vào thứ Tư sau khi dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ giảm với biên độ lớn hơn đáng kể so với dự kiến trong tuần qua.

Sức mạnh của đô la đã đè nặng lên thị trường dầu mỏ, vì kỳ vọng rằng lãi suất của Hoa Kỳ sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn đã đẩy đồng bạc xanh lên mức cao nhất trong hai tháng so với rổ tiền tệ.

Biên bản cuộc họp tháng 5 của Fed, được công bố vào thứ Tư, cho thấy rằng mặc dù các nhà hoạch định chính sách có phần không hài lòng về việc tăng thêm lãi suất vào tháng 6, nhưng họ cũng không đưa ra dấu hiệu cắt giảm lãi suất trong năm nay, hỗ trợ triển vọng cho đồng đô la.

Đồng đô la mạnh hơn làm cho dầu thô đắt hơn đối với người mua quốc tế, làm giảm nhu cầu.

Các yếu tố khác cũng cho thấy thị trường lo ngại nhu cầu sẽ chậm lại trong năm nay. Nhà nhập khẩu lớn Trung Quốc đang phải đối mặt với sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm COVID-19, mà chính phủ dự kiến sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng 6. Mặc dù biến thể của virus ảnh hưởng đến Trung Quốc có vẻ nhẹ, nhưng các thị trường lo ngại về bất kỳ sự gián đoạn nào đối với hoạt động kinh tế.

Sự bùng phát dịch bệnh xảy ra khi một loạt các chỉ số của tháng 4 cho thấy đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc đang cạn dần, làm dấy lên nghi ngờ về dự báo rằng Trung Quốc sẽ đẩy nhu cầu dầu mỏ lên mức cao kỷ lục trong năm nay.

Các chỉ số kinh tế yếu từ Hoa Kỳ, Khu vực đồng Euro và Vương quốc Anh, cho thấy hoạt động sản xuất chậm lại kéo dài, đặt ra triển vọng tăng trưởng kinh tế năm nay mờ mịt.

Giá dầu vẫn giảm từ đầu năm đến nay và dự kiến sẽ kết thúc ở mức thấp hơn trong tháng thứ năm liên tiếp do lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ làm xói mòn nhu cầu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan