Phiên 30/6, giá dầu thế giới tăng sau khi lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm tuần thứ sáu liên tiếp và một báo cáo của OPEC dự đoán thị trường dầu sẽ thiếu nguồn cung trong năm nay.

Giá dầu thế giới tăng tháng thứ bảy liên tiếp. Ảnh: AFP/TTXVN

Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc trong hợp đồng giao tháng Tám tăng 37 xu Mỹ, hay 0,5%, lên 75,13 USD/thùng, còn giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Chín tăng 34 xu Mỹ lên 74,62 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 49 xu Mỹ, hay 0,7%, và đóng phiên ở mức 73,47 USD/thùng.

Giá cả hai loại dầu trên đều gần bằng các mức cao ghi nhận gần đây nhất vào năm 2018. Đây là tháng thứ bảy liên tiếp giá dầu đi lên trong tám tháng qua, với các mức tăng 10% cho dầu WTI và hơn 8% cho dầu Brent.

Một cuộc khảo sát mới đây của hãng tin Reuters cho thấy giá dầu Brent được dự đoán trung bình ở mức 67,48 USD/thùng trong năm nay, còn dầu WTI là 64,54 USD/thùng, cả hai đều cao hơn dự đoán được đưa ra trong cuộc khảo sát hồi tháng Năm.

Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tuần trước là tuần thứ sáu liên tiếp lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm xuống, khi các công ty lọc dầu tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu gia tăng. Số liệu của EIA cho thấy lượng dầu dự trữ tại mỏ Cushing, Oklahoma, trung tâm trung chuyển dầu WTI, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020.

Bên cạnh đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là nhóm OPEC+, sẽ nhóm họp trong ngày 1/7. OPEC+ được dự đoán sẽ thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu.

Hãng tin Reuters dẫn một báo cáo nội bộ của OPEC cho biết thị trường dầu được dự đoán sẽ thiếu hụt trong ngắn hạn, nhưng có thể sẽ dư cung một khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của nhóm kết thúc.

Tổng Thư ký OPEC Mohammad Barkindo mới đây cho biết nhu cầu dầu được dự đoán sẽ tăng 6 triệu thùng/ngày trong năm 2021, còn dự đoán của ngân hàng Goldman Sachs lại cao hơn con số trên 2,2 triệu thùng/ngày, vượt xa nguồn cung 5 triệu thùng/ngày./.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan