41% đối tượng gen Z luôn sẵn sàng sử dụng các sản phẩm mới, họ biết cách sử dụng internet tốt hơn bất kỳ ai. Trong đó khách hàng mục tiêu, thế hệ Z được xem là đối tượng có số lượng lớn và tiềm năng do hành vi hoàn toàn khác biệt so với các nhóm khác. Thế hệ kết nối này sẽ quyết định của tương lai doanh nghiệp. Cùng IRTech khám phá hành vi tiêu dùng và mối quan tâm của Gen Z nhé!

Gen Z là gì?

Gen Z là những cá nhân sinh từ năm 1997 trở đi (từ 18 đến 24 tuổi). Mặc dù nhiều người thường nghĩ rằng nhóm này là thành thiếu niên và trẻ em, nhưng họ đã trưởng thành nhanh chóng và là những “khách hàng lớn” trong nền kinh tế thế giới nói chung và ngành sản phẩm dịch vụ nói riêng.

Gen Z ưa thích mua sắm trực tuyến

Gen Z ưa chuộng mua sắm trực tuyến so với hình thức mua sắm truyền thống, có thể xem thế hệ gen Z chính là nhóm “khách ruột” của ứng dụng thương mại điện tử. Gen Z chủ yếu mua sắm trực tuyến thông qua các trang thương mại điện tử, đặc biệt là các nền tảng Shopee, Lazada, Tiki,…

Mức tăng trưởng tại Việt Nam được các hãng dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ trong những năm tới và sẽ cán mốc 39 tỷ USD vào năm 2025. Với tỷ lệ 49%, người tiêu dùng mua sắm trực tuyến ở Việt nam chỉ đứng sau Singapore (53%), cao hơn Indonesia và Malaysia.

Không quá khó để lý giải cho những con số “khủng” này bởi thị trường thương mại điện tử không chỉ đáp ứng được nhu cầu mua sắm mạnh mẽ mà còn liên tục mở rộng và biển chuyển không ngừng, tạo ra một “lực hấp dẫn” không hề nhỏ đối với một lực lượng khách hàng ở thế hệ này.

Những con người đam mê mạng xã hội

52% gen Z nói rằng họ dành nhiều hơn 5 giờ mỗi ngày để sử dụng các thiết bị di động cho việc mua sắm, hóng tin tức, khám phá và cập nhập trend thần tốc và chỉ dành 1 – 2 tiếng để chạy deadline.

Gen Z là vị khách hàng kỹ tính

60% gen Z sẽ không dùng một ứng dụng hoặc trang web tải quá chậm. Điều này khẳng định tầm quan trọng của tốc độ tải trang trên thiết bị di động đối với các doanh nghiệp mong muốn nắm bắt được hành vi tiêu dùng của vị khách hàng này (Theo một cuộc khảo sát toàn cầu với 15.600 Gen Z của IBM và NRF)

Nếu muốn chiều lòng những vị khách “kỹ tính”, doanh nghiệp cần phải đảm bảo trải nghiệm các kênh online trên các phiên bản website, mobile cần phải đơn giản và dễ dàng sử dụng.

Đơn cử cái tên đình đám trong ứng dụng công nghệ Baemin, đã thành công tạo ra cơn sốt “xanh mint” trong tệp khách hàng gen Y, gen Z nói chung và dân văn phòng nói riêng. Thương hiệu chú trọng kết nối mỗi vị khách hàng bằng cảm xúc, không chỉ ăn ngon mà còn phải tiện dụng trên từng điểm chạm. Từ đó, Baemin thành công hiểu được ngôn ngữ của khách hàng với 46,8% tỷ lệ khách hàng mục tiêu quan tâm trong chiến dịch đầu tiên.

Mua trước trả sau, thanh toán online là lựa chọn ưu tiên của gen Z

Gen Z không chỉ mua sắm khác biệt, mà họ còn thanh toán khác biệt bằng cách phương thức như: “mua trước, trả sau”, hay các ứng dụng thanh toán cùng bạn bè. 72% người thuộc gen Z cho biết họ thường xuyên mua sắm online và yêu thích hình thức thanh toán “mua trước, trả sau” tiện dụng trên mobile app.

Trong khi người tiêu dùng lớn tuổi vẫn còn một số do dự và e ngại về việc chia sẻ thẻ tín dụng, thông tin cá nhân hoặc tài chính của họ lên nền tảng trực tuyến thì Gen Z lại khác biệt hoàn toàn.

Thương hiệu trung thành “lung lay” trong gen Z 

Gen Z quan tâm đến những sản phẩm mới nổi, hình thức đẹp mắt, yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm đi kèm dịch vụ phục vụ. Bởi Gen Z là những người nắm trong tay nhiều thông tin, khả năng mua hàng và phản hồi cao.

Với 40% thế hệ Z luôn sẵn lòng thử các trải nghiệm và sản phẩm tương tự ngay cả khi họ thường xuyên sử dụng thương hiệu quen thuộc, đây trở thành một cơ hội rất lớn cho chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp để thu hút thế hệ này với các sản phẩm dịch vụ sáng tạo và độc đáo.

Mỗi thế hệ sẽ có những thói quen, sở thích mua hàng khác nhau. Nếu doanh nghiệp nắm bắt được những khác biệt của thế hệ gen Z này sẽ giúp họ có được những chiến lược kinh doanh cũng như chiến dịch marketing phù hợp nhằm cải thiện và nâng cao sản phẩm, dịch vụ, mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan